Tử Vi là gì

[vc_row][vc_column][vc_column_text]Nhiều người có để đã đi xem Tử Vi hoặc nghe nói đến Tử Vi nhiều nhưng chưa thực sự hiểu Tử Vi là gì, hay còn rất mơ hồ về Tử Vi, hiểu nhầm hoặc đánh đồng Tử Vi với các môn bói toán khác. Vậy tử vi là gì chúng ta cùng nắm được những kiến thức cơ bản qua bài viết này nhé.

Tử Vi là gì

Có rất nhiều định nghĩa về Tử Vi nhưng bản thân mình thấy định nghĩa sau đây là sát nhất.
Tử Vi hay Tử Vi Đẩu số là môn khoa học dự đoán vận mệnh, sử dụng các triết lý cổ của nền văn hoá phương Đông như Kinh Dịch, Ngũ Hành, Can Chi … và dựa trên các yếu tố đầu vào là giới tính và ngày giờ tháng năm sinh của đối tượng để tiến hành luận đoán.

 
Định nghĩa chỉ có vậy nhưng ta có thể hiểu Tử Vi như sau:[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/3″][porto_ultimate_content_box bg_clr=”#f2cd8e” box_shadow=”horizontal:px|vertical:px|blur:px|spread:px|style:none|” hover_box_shadow=”horizontal:px|vertical:px|blur:px|spread:px|style:inherit|”][vc_column_text css=”.vc_custom_1538651055913{margin-right: 5px !important;margin-left: 5px !important;}”]  Đầu vào dữ liệu:

 1. Giới tính
 2. Giờ sinh
 3. Ngày sinh
 4. Tháng sinh
 5. Năm sinh

 
[/vc_column_text][/porto_ultimate_content_box][/vc_column][vc_column width=”1/3″][vc_column_text]

Lập và giải lá số Tử Vi

[/vc_column_text][vc_single_image image=”1860″ img_size=”300″ alignment=”center” zoom_icon=”yes”][/vc_column][vc_column width=”1/3″][porto_ultimate_content_box bg_clr=”#f2cd8e” box_shadow=”horizontal:px|vertical:px|blur:px|spread:px|style:none|” hover_box_shadow=”horizontal:px|vertical:px|blur:px|spread:px|style:inherit|”][vc_column_text css=”.vc_custom_1538650981361{margin-right: 5px !important;margin-left: 5px !important;}”]  Đầu ra dữ liệu

 • Tinh cách
 • Gia đình
 • Bạn bè
 • Anh chị em
 • Tình duyên
 • Con cái
 • Vận hạn

[/vc_column_text][/porto_ultimate_content_box][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Nguồn gốc tên gọi của ” Tử Vi”

Tên gọi Tử Vi xuất phát từ đâu cũng mang những ý nghĩa quan trọng bạn nên tìm hiểu.[/vc_column_text][vc_message]Tử vi là tên một loài hoa màu tím. Từ ngàn xưa khoa chiêm tinh tướng mệnh đông phương thường dùng loại hoa màu tím này để chiêm bốc. Ngoài ra tử là tím còn vi có nghĩa là huyền diệu. Nhưng cũng có một số người cho rằng tên gọi ấy được lấy từ chính sao tử vi, là một ngôi sao quan trọng nhất trong môn bói toán này.[/vc_message][vc_column_text]

Lịch sử khoa tử vi

Tử Vi được công nhận là một môn khoa học, được gọi là Khoa Tử Vi, nhưng nó không phải là 1 môn khoa học độc lập mà là kết tinh từ nhiều cơ sở khoa học Đông Phương khác như Kinh Dịch, Âm Dương, Ngũ Hành …
Có nhiều sách đề cập đến việc Hi Di Trần Đoàn sáng tạo ra môn Tử Vi vào thời Tống ( thế kỷ thứ 9 SCN), nhưng thật ra Ông chỉ là người kết hợp các khoa lại. Chính bản thân ông cũng công nhận khoa Tử Vi này có trước ông. Ông chỉ là người bổ túc và đưa nó trở thành một khoa nổi tiếng và ứng dựng vào trong cuộc sống.
Trước đây Tử Vi chỉ lưu truyền ở tầng lớp tri thức, vua chúa ngày xưa. Bởi ngày xưa biết chữ đã khó, hiếm chứ chưa nói đến việc nghiên cứu chuyên sâu môn này. Trong thập niên 1960 trở lại đây thì đất nước Việt Nam ở hoàn cảnh chiến tranh và có những biến cố diễn ra liên miên. Hôm nay thế này, ngày mai bừng mắt dậy đã khác cho nên khiến con người muốn tìm hiểu số mệnh mình bằng các khoa học huyền bí. Trong các khoa học huyền bí, thì khoa tử vi được coi là có nhiều tính chất khoa học cũng như giải đoán được mọi sự kiện của cuộc đời và mở rộng. Bởi vậy khoa tử vi được nghiên cứu rất nhiều. Từ những người cao niên có học thức uyên thâm tới những sinh viên học sinh cũng thi nhau tìm hiểu khoa này.

Các đặc điểm của Tử Vi

Tử Vi bao gồm các đặc điểm sau:[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row wrap_container=”yes” el_class=”p-b-md”][vc_column el_class=”info-box-small-wrap”][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][porto_info_box icon=”fa fa-calendar” icon_size=”18″ icon_color=”#ffffff” icon_style=”circle” icon_color_bg=”#f7941d” title=”5 Yếu Tố” pos=”left” title_font_color=”#f7941d”]Cần 5 yếu tố là giờ, ngày, tháng,năm và giới tính để có thể xem được Tử Vi[/porto_info_box][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][porto_info_box icon=”fa fa-heartbeat” icon_size=”18″ icon_color=”#ffffff” icon_style=”circle” icon_color_bg=”#f7941d” title=”Tìm Hiểu Tính Cách” pos=”left” title_font_color=”#f7941d”]Tử Vi có thể dùng để tìm hiểu tính cách của mình hoặc người khác[/porto_info_box][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][porto_info_box icon=”fa fa-file” icon_size=”18″ icon_color=”#ffffff” icon_style=”circle” icon_color_bg=”#f7941d” title=”Lá Số Tử Vi” pos=”left” title_font_color=”#f7941d”]Lá số Tử Vi gồm 12 cung đại diện cho 12 mặt của cuộc sống[/porto_info_box][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][porto_info_box icon=”fa fa-check” icon_size=”18″ icon_color=”#ffffff” icon_style=”circle” icon_color_bg=”#f7941d” title=”Xem Vận Hạn” pos=”left” title_font_color=”#f7941d”]Tử Vi thường được dùng để xem vận hạn[/porto_info_box][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][porto_info_box icon=”fa fa-user” icon_size=”18″ icon_color=”#ffffff” icon_style=”circle” icon_color_bg=”#f7941d” title=”Kết Hợp Nhân Tướng” pos=”left” title_font_color=”#f7941d”]Tử Vi chính xác hơn khi hết hợp với nhân tướng học[/porto_info_box][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][porto_info_box icon=”fa fa-money” icon_size=”18″ icon_color=”#ffffff” icon_style=”advanced” icon_color_bg=”#f7941d” icon_border_spacing=”35″ title=”Định Tính” pos=”left” title_font_color=”#f7941d”]Tử Vi chỉ tốt khi định tính, định lượng thường không chính xác[/porto_info_box][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][porto_info_box icon=”fa fa-road” icon_size=”18″ icon_color=”#ffffff” icon_style=”advanced” icon_color_bg=”#f7941d” icon_border_spacing=”35″ title=”Định Hướng” pos=”left” title_font_color=”#f7941d”]Tử Vi có thể dùng để định hướng nghề nghiệp.[/porto_info_box][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][porto_info_box icon=”fa fa-flag” icon_size=”18″ icon_color=”#ffffff” icon_style=”advanced” icon_color_bg=”#f7941d” icon_border_spacing=”35″ title=”Trường Phái” pos=”left” title_font_color=”#f7941d”]Có nhiều trường phái Tử Vi khác nhau[/porto_info_box][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Lá số Tử Vi là gì

Lá số Tử Vi là kết quả của quá trình “an sao” từ dữ liệu đầu vào là giới tính, giờ, ngày, tháng, năm sinh của một người. Và ” An Sao” là quá trình điền các sao vào 1 khung hình chữ nhật để hình thành nên một lá số Tử Vi đầy đủ. Về bản chất Lá số Tử Vi bao gồm những gì sẽ có bài chi tiết về các thành phần của lá số Tử Vi. Ở phạm vi bài viết này mình chỉ giới thiệu 12 cung của lá số Tử Vi
la so tu vi

Ý nghĩa 12 Cung của lá số Tử Vi

Sau đây là sơ lược ý nghĩa 12 cung của lá số Tử Vi là gì. Bạn có thể thấy tại mỗi ô của lá số đều có chữ cái màu xanh trên cùng.

1. Cung Mệnh

Đây là cung quan trọng nhất trong 12 cung, là trọng tâm của toàn bộ mệnh bàn, là điểm then chốt của mệnh vận và người, việc hoặc vật chung quanh nó của một đời người. Trong lúc luận đoán 12 cung đều phải lấy cung Mệnh làm chuẩn, để nhìn ra dung mạo, tính cách, tài năng, tư tưởng, mức độ phát triển, vận thế tiên thiên, gặp cơ hội tốt hay xấu, tiền đồ quyết định một đời người. Tuy nhiên đây cũng là vòng đại vận đầu tiên (hoàn cảnh ra đời, thủa bé của đương số) cho nên ảnh hưởng nhiều đến sự thuận lợi trong cuộc đời của đương số.  Tuy vậy trong Tử Vi, 1 cung còn ảnh hưởng bởi nhiều cung khác như, tam hợp (3 cung hợp thành tam giác đều, với điều kiện lá số tròn) ,  xung chiếu (cung đối diện),  nhị hợp cung mệnh còn có rất nhiều sao. Tác dụng các sao này đối với từng người lại khác nhau, thậm chí nhiều khi lấn át cả cung mệnh, tạo ra cung trọng điểm, sao trọng điểm khác. Vì vậy cùng 1 lá số, vẫn có thể xảy ra trường hợp 2 người khác hẳn nhau về tính cách, hình dáng, khả năng, và dĩ nhiên là số phận khác nhau nhiều.

2. Cung Huynh Đệ

Chủ yếu đại biểu cho anh chị em trong gia đình. Biểu thị được ít nhiều về dung mạo, tính tình, tài năng, mức độ thành tựu, tình huống phát triển… Của anh chị em; quan hệ giữa họ với mệnh chủ tốt hay xấu, có giúp ích hay không. Còn có thể xem kiếm cả bạn bè có quan hệ mật thiết, lẫn mối quan hệ hợp tác trong sự nghiệp. (Có lúc cung Huynh Đệ còn đại biểu cho mẹ, lúc này phải xem phối hợp với cung Phụ Mẫu là đại biểu cho cha.)

3. Cung Phu Thê

Đại diện cho vợ hoặc chồng. Có thể biểu thị dung mạo, tính tình, tài năng, tình huống thành tựu… Của người bạn đời. Cũng có thể dùng để xem tình trạng yêu đương và hôn nhân của mệnh chủ; xem quan hệ tình cảm và duyên phận giữa vợ chồng; cũng đại biểu cho thái độ của mệnh chử đối với người phối ngẫu, mẫu đối tượng mà mệnh chủ yêu thích.

4. Cung Tử Tức

Đại biểu cho số con cái. Có thể biểu thị dung mạo, tính tình, tài năng, mức độ thành tựu, tiền đồ phát triển, và quan hệ tình cảm với mệnh chủ. Đây còn là điềm báo tình trạng của cơ quan sinh dục, năng lực chuyện sinh con đẻ cái, và tình hình sinh hoạt tình dục giữa vợ chồng.

5. Cung Tài Bạch

Dùng để xem năng lực hoạt động kinh tế và quản lý tiền bạc của mệnh chủ, cách vận dụng tiền tài và vận dụng vào đâu, khuynh hướng phát triển tài vận, thu nhập cao hay thấp, năng lực kiếm tiền và kiếm tiền bằng kiểu gì, là thu nhập theo con đường chính hay là nhờ hoạnh tài mà trở nên giàu có, hưởng thụ vật chất có được ổn định và sung túc hay không. Lấy cung này để xem phương vị cầu tài.

6. Cung Tật Ách:

Đại biểu cho thân thể của mệnh chủ, là thể chất tiên thiên, tình trạng sức khỏe, căn nguyên của bệnh và xu hướng của sức khỏe; có thể nhìn ra bộ phận yếu nhất trong cơ thể mệnh chủ, nguồn gốc nạn tai bệnh tật, dễ xảy ra loại sự cố bất trắc hay tật bệnh hung hiểm nào, và bộ phận bị tốn thương, v.v…

7. Cung Thiên Di

Cung Thiên Di và cung Mệnh có quan hệ rất mật thiết, như bóng với hình, là mặt trong và mặt ngoài của nhau, cung Mệnh chủ về bên trong, cung Thiên Di chủ về bên ngoài. Nó đại biểu cho không gian, năng lực, và địa vị về hoạt động xã hội; mức độ của quan hệ đối ngoại,, cơ hội gặp được và tình hình được xã hội ủng hộ, năng lực thích ứng hoàn cảnh xã hội; tình trạng cát hung lúc ở bên ngoài để hoạt động, xuất ngoại, du lịch, đi xa và giao thông; địa điểm xuất ngoại, quan hệ giao tế và các tình huống gặp phải; các sự việc liên quan đến hành động, di động, thăng chức, thăng tiến, điều động, chuyển dời (đến nơi xa), ly hương, đi xa, v.v… Có được quý nhân trong xã hội tương trợ hay không, cũng xem ở cung này.

8. Cung Nô Bộc

Chủ yếu đại biểu cho bạn bè thông thường, đồng sự, người dưới, thuộc hạ, người mệnh chủ thuê mướn, người làm công, nhân viên, người hợp tác; xem họ có đắc lực hay không, có giúp ích cho mệnh chủ hay không; xem mệnh chủ có được mọi người phục hay không, quan hệ giao tế và duyên với người chung quanh nhiều hay ít, và tình trạng kẻ thù; có thể xem được tai họa do người khác gây ra. Nếu cung Nô Bộc không tốt, lúc đến cung Nô Bộc của đại vận hoặc lưu niên, càng dễ bị tiểu nhân bắt nạt, hãm hại, lừa tiền. Đối tượng yêu đương và tình nhân sau khi kết hôn cũng có thể xem ở cung này.

9. Cung Quan Lộc

Đại biểu cho công danh lợi lộc, chức vị, thái độ làm việc, năng lực lập nên sự nghiệp, nghề nghiệp thích hợp, tình hình phát triển sự nghiệp… Của mệnh chủ. Cũng xem về mối quan hệ có tác động đến sự nghiệp, như thầy, thượng cấp. Trong thời kỳ còn đi học, có thể xem về tình trạng học lực, thi cử; nếu gặp cung Quan Lộc có Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt, mà không gặp sát tinh xung phá, thì rất tốt, thi cử ắt đỗ đạt. Người trưởng thành nếu cung Quan Lộc gặp Hóa Kị, sẽ hay thay đổi công việc; người làm quan gặp Hóa Lộc và Hóa Quyền, thì sẽ thăng chức, thăng tiến, và nắm được quyền lớn. Còn có thể xem lối suy nghĩ và thái độ của người phối ngẫu đối với mệnh chủ.

10. Cung Điền Trạch

Đại biểu cho tình hình gia đình, nhà ở, kho tiền, bất động sản; xem người nhà, gia trạch có yên ổn hay không; xem hoàn cảnh cư trú, tình trạng bài trí và xếp đặt nội thất; xem có gia sản của cha ông hay không, và tình hình đắc thất thế nào, có dành dụm tiền được hay không, năng lực giao dịch bất động sản;  giềng tốt hay xấu. Cũng dùng để xem tình hình chuyên dời (chỗ gần), dời nhà tốt hay xấu, tình hình kho chứa thế nào, tình trạng mua bán bất động sản (chủ yếu xem cung Điền Trạch của đại vận hoặc lưu niên).

11. Cung Phúc Đức

Là cung chủ về tư tưởng tinh thần, sinh hoạt hưởng thụ; còn đại biểu cho tuổi thọ của mệnh chủ, phúc phận tiên thiên và phúc ấm của cha ông (bao gồm hưởng thụ vật chất lẫn tinh thần), xem có hạnh phúc hay không, vất vả hay an nhàn, cách thức hưởng thụ vật chất, hay được hưởng thụ một phương diện nào đó; biểu thị tình trạng tu dưỡng của mệnh chủ tốt hay xấu, trạng thái tâm lý về phưang diện hưởng thụ, thế giới nội tâm, tư tưởng và phẩm hạnh tốt hay xấu; xem tinh thần của mệnh chủ có vui vẻ hay không, lạc quan hay là bi quan, siêng năng hay là lười biếng; biểu thị hứng thú, yêu thích, xem có nhiều thị hiếu hay không. Có thể căn cứ tình của sao trong cung thì có thể biết mệnh chủ chủ yếu muốn làm gì nhất. Còn biểu thị nguồn để kiếm tiền, nơi tiền đến; xem nguồn để kiếm tiền có nhiều hay không, xem sinh hoạt vật chất của mệnh chủ ưu hay liệt, cách tiêu xài, tiền đi về đâu, hoàn cảnh đầu tư tốt hay xấu và năng lực quản lý tiền bạc thế nào.

12. Cung Phụ Mẫu

Đại biểu cho tính tình, tài năng, sự nghiệp, bối cảnh xã hội và tình hình cát hung của cha mẹ (chủ yếu là cha); duyên phận, tình cảm giữa mệnh chủ với cha mẹ, và tình hình được hưởng ân huệ từ cha mẹ; xem mệnh chủ có phải dựa vào bản thân tay trắng lập nghiệp; cũng đại biểu cho trưởng bối, thầy, thượng cấp, cũng chính là xem có chỗ dựa hay không. Cho nên lúc đi làm, cung Phụ Mẫu cũng dùng để xem về thượng cấp hoặc ông chủ, và mối quan hệ giữa họ với mệnh chủ có hòa hợp hay không.
Cung Phụ Mẫu còn gọi là cung tướng mạo, lúc xem tướng mạo của mệnh chủ, lấy cung Mệnh là chính, còn phải xem kèm cung Phụ Mẫu; cung Phụ Mẫu biểu thị tình trạng tru liệt về di truyền, còn gọi là tuyến đầu óc. Xem ảnh hưởng của cha mẹ đối với mệnh chủ, như sự thông minh tài trí và tư tưởng, phương thức tư duy, học thức, trình độ văn hóa… Có liên quan rất lớn với cung này. Lúc xem vận lúc bé và vận lúc trẻ cần phải tham khảo cung Phụ Mẫu, để biết cuộc sống tốt hay xấu, và có được cha mẹ quan tâm lo lắng hay không. Cung Phụ Mẫu không tốt nửa cuộc đời lúc trẻ là lao tâm lao lực, thân tâm đều rất mệt mỏi.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Viết một bình luận