Sao Tử Vi – Luận giải ý nghĩa sao Tử Vi

Trong khó Tử Vi chúng ta đều biết sao Tử Vi là sao Vua đứng đầu các tinh đẩu Nam Bắc. Lập một Lá Số Tử Vi trước hết phải an sao Tử Vi. Có thể nói sao Tử Vi chiếm một ngôi vị riêng rất cao quý trong khoa Tử Vi. Như vậy hình ảnh của sao Tử Vi là gì vậy? Trong thực tề cuộc sống đấy chính là hình ảnh của một vị Hoàng Đế chí tôn, của quyền lực, giàu có, nhân hậu.

 

Ý nghĩa sao Tử Vi

Sao Tử Vi được xem như chủ tể của các vì sao hay còn gọi là đế tinh. Vì vậy, Tử Vì cũng tựa như một vị Vua dưới thời phong kiến. Vua cũng có thể là minh quân, cũng có thể là hôn quân hoặc chỉ là Vua bù nhìn. Bản chất của sao Tử Vi cũng vậy. Nếu ở những vị trí miếu, vượng thì Tử Vi là một ông Vua đức độ, được thêm hiền thần (cát tinh) phò trợ thì chắc chắn là một minh quân. Ngược lại nếu ở vị trí hãm địa hay bị bọn gian, nịnh thần (ám tinh, hung tinh) vây quanh thì đương nhiên sẽ trở thành một hôn quân. Nhưng cũng có một vài vị Vua tuy sa cơ thất thế, lạc vào hãm địa nhưng lại không trở thành xấu xa mà chỉ có khuynh hướng chán mùi trần thế, muốn bỏ đời tìm đạo. Đó chính là nét đặc thù của mẫu người Tử Tham Mão Dậu. Hay cũng có thể gọi là mẫu người Nửa Đời Nửa Đạo

Vị trí của Tử Vi ở các cung

Ở các cung khách nhau thì độ sáng, độ mạnh yếu của sao Tử Vi khác nhau, cụ thể là:

 • Miếu địa (tốt nhất) ở các cung: Tỵ, Ngọ, Dần, Thân.
 • Vượng địa (tốt) ở các cung Thìn, Tuất.
 • Đắc địa (tốt vừa) ở các cung Sửu, Mùi.
 • Bình hòa (bình thường) ở các cung Hợi, Tý, Mão, Dậu

Tử Vi có quyền năng cứu giải khi Miếu Vượng rất lớn. Hạn gặp Tử Vi miếu vượng là hạn mọi sự hanh thông ( dĩ nhiên phải chú ý cả đến cung Mệnh và các trung tinh đi kèm, chiếu nữa). Sao Tử Vi khi miếu vượng ban phúc rất nhiều cho đương số dù đóng bất cứ chỗ nào( trường hợp này cũng phải xét cả mệnh và các trung tinh đi kèm).
Sao Tử Vi không có vị trí hãm địa, bởi vì bản thân nó có thể tự giải cứu. Nhưng theo tôi, thực ra vị trí bình hòa chính là hãm của sao Tử Vi vậy. Ngay khi hãm địa sao Tử Vi cũng chủ nhân hậu nhưng quyền cứu giải gần như không còn

Tử Vi cư Ngọ:

Đế cư đế vị. Đây là nơi miếu địa tốt đẹp nhất của Tử Vi, cung Ngọ là đế cung phương chính Nam. Ngày xưa Hoàng Đế quay mặt về Nam xưng ” Trẫm”, cho nên hình ảnh Tử Vi cư Ngọ chính là hình ảnh ông Vua ngự trong cung cấm, đầy quyền lực ( khi được Tả Hữu chiếu về), nhân hậu. Lá số nào có Tử Vi cư Ngọ, dù cung mệnh đóng bất cứ ở đâu, cũng có thể nói lên một cuộc đời tương đối thanh bình, yên ả. Tử Vi ngồi trong Đế cung sẽ điều động chỉ huy đất nước bình yên, đi đến thái bình thịnh trị.

Tử Vi , Thất Sát cư Tỵ Hợi:

Vua đi tuần hành, có Thất Sát đi theo hộ vệ. Từ hình tượng đã thấy anh hùng. Vua ngồi xe đi tuần du, bên cạnh có đại tướng Thất Sát đi kèm, tạo nên cảnh tiền hô hậu ủng, nếu thêm bộ Khôi Việt nữa thật càng đẹp. Sát là tướng theo hộ vệ, Khôi Việt như cờ quạt phủ việt càng làm cho cuộc Tuần Du thêm long trọng. Lá số nào có cách này, dù cung Mệnh đóng bất cứ chỗ nào, cũng là mấu người thích đi đây đi đó, thích các công việc lưu động, ít ở yên một chỗ.

Tử Vi, Thiên Tướng cư Thìn Tuất:

Đế tọa La Võng, nhưng gặp Tướng tài. Hình ảnh này như Vua giữa vòng vây, được Tướng tả xông hữu đột ra sức bảo vệ. Hình ảnh cũng anh hùng và đẹp lắm chứ, có thể ví như Vua xuất chinh. Tướng muốn bảo vệ được Vua đi đến chiến thắng cần phải có binh giỏi để chém đứt cái lưới La Võng. Binh giỏi tốt nhất là Tướng Quân, cung xung chiếu sẽ có Phục Binh, tạo nên hình ảnh Lưỡng tướng trùng phùng, nội tướng ngoại binh. Thiên Tướng lúc này uy dũng lắm, phù tá đắc lực cho Vua thoát khỏi hiểm cảnh. Vua Tướng đều anh hùng cái thế cả. Nếu không cần có Kình Dương, Thiên Tướng sẽ thu phục điều khiển Kình Dương hóa Hình chém đứt lưới La Võng. Hoặc không phải có Tuần Triệt để lưới La Võng không còn vây hãm được nữa. Người có cách này dú cung mệnh ở chỗ nào, cũng tượng trưng một cuộc đời đấu tranh, nhưng nếu có được các sao kể trên sẽ anh hùng lắm. Vua Tướng đi vào sử sách cả đấy.

Tử Vi, Tham Lang Mão Dậu:

Đây là hình ảnh Vua chán đời, ăn chơi trụy lạc , dâm dật, bỏ bê việc triều chính, đất nước hỗn loạn, đánh nhau. Trường hợp này cần có các trung thần nghĩa sỹ liều mình can gián ( Tả Hữu, Xương Khúc, Quang Quý) mới mong kéo Vua ra khỏi vòng tửu sắc được. Tuy nhiên can gián thì can gián, Vua cũng phải nghe mới thành chuyện, Vua biết nghe là khi Vua biết hóa thành Lộc, Quyền, Khoa. Lúc đó đất nước sẽ có cơ cứu giải.

Tử Vi, Thiên Phủ Dần Thân:

Hình ảnh này chẳng khác nào Vua gặp Tể Tướng giỏi, nắm giữ ngân khố quốc gia, rất giàu có. Nếu hội thêm các Văn Thần Vũ Tướng, Vua lại anh minh ( hóa Khoa, Quyền, Lộc) nữa thì đất nước an vui lắm.

Tử Vi,  Phá Quân Sửu Mùi:

Là cảnh Đế ngộ hung đồ. Lúc này chẳng khác nào Vua gặp tướng cướp. Rất cần Văn Thần Võ Tướng, đặc biệt là từ cung xung đối Thiên Tướng cần hội nhiều binh hùng tướng mạnh để bảo vệ Vua. Nếu không Phá Quân sẽ làm thịt Vua Tử Vi ngay, không kiêng dè.

Tử Vi cư Tý:

Cung Tý là cung chính Bắc. Vua ngày xưa phải quay về phía Bắc chính là bị bắt thoái vị. Trường hợp này Vua Tử Vi yếu lắm, phải có đủ Văn Thần Vũ Tướng tài năng hội hợp mới giành lại được Ngai Vàng.
Xem thêm: Ý nghĩa của Tử Vi khi đi cùng các phụ tinh

Ý nghĩa của Tử Vi tại cung mệnh

Ý nghĩa Tướng Mạo của Tử VI
Nếu cung Mệnh có Tử – Vi miếu, vượng hay đắc địa thì “thân hình đẫy đà, cao, da hồng hào, mặt đầy đặn”.
Nếu Tử – Vi bình hòa thì “thân hình vừa phải”.
Như vậy, những nét tướng nói trên cũng không có gì làm chuẩn xác và đặc biệt. Nhưng, sách vở thì chỉ có thế. Cho nên ý nghĩa tướng mạo là cái gì mơ hồ nhất trong các ý nghĩa của một sao.
Ý nghĩa tính tình của Tử Vi
 • Miếu địa: Thông minh, trung hậu, nghiêm cẩn, uy nghi, sáng tạo, lãnh đạo.
 • Vượng địa: Thông minh, đa mưu túc trí, bất nghĩa, có oai phong.
 • Đắc địa: Thông minh, thao lược, can đảm, liều lĩnh.
 • Bình hòa: Kém thông minh, nhân hậu.
Ý nghĩa Công Danh Tài Lộc của sao Tử Vi
Nếu Tử Vi ở các vị trí miếu, vượng hay đắc địa thì không cần các phụ tinh tốt khác đi kém theo cũng vẫn có sự phú quý và quyền uy. Tuy nhiên nếu được các sao sau đây đi kèm thì sự phú quý càng chắc chắn hơn.
 • Có Thất Sát đồng cung: Thất Sát như lưỡi gươm báu, đi chung với Tử Vi càng làm cho Tử Vi có thêm uy lực hơn.
 • Thiên Phủ đồng cung hay hội chiếu: Thiên Phủ là kho trời nên càng có ý nghĩa dồi dào về tài lộc khi đi kèm với Tử Vi.
 • Thiên Tướng đồng cung: Thiên Tướng có nghĩa là tướng Trời, cho nên Tử Vi có Thiên Tướng đi kèm như vị vua có tướng tài bên cạnh phò tá nên càng thêm vững chắc trên đường lãnh đạo chỉ huy.
 • Tả, Hữu, Xương, Khúc, Khôi, Việt: Đây là các sao phụ như quần thần theo hộ giá cho vị Vua. Các sao này sẽ khiến cho Tử Vi bảo đảm thêm phần tài lộc, công danh. Sự hội tụ của các sao này chung quanh Tử Vi làm nổi bật khả năng lãnh đạo, chỉ huy của sao vua.
 • Ở vị trí bình hòa, Tử Vi cần phải có các sao tốt đi kèm mới bảo đảm được sự phú quý hưng vượng.
 • Tử Vi gặp các sao xấu như Tuần, Triệt, Kình, Đà, Không, Kiếp thì diễn tả một tính nết xấu xa và thường gặp tai nạn trong cuộc đời. Nếu là nữ mệnh thì tính tình đê tiện, dâm đãng, khắc hại chồng con tuy là có tiền bạc khá giả.
Ý nghĩa Phúc Thọ Tai Họa
Tử Vi là một phúc tinh nên còn đem đến phúc đức cho cung tọa thủ. Đặc biệt Tử Vi chế giảm được hung tính của hai sao Hỏa Tinh và Linh Tinh. Tuy nhiên năng lực cứu giải tai nạn của Tử Vi sẽ bị kém đi rất nhiều khi đóng tại các cung Hợi, Tý, Mão, Dậu. Thêm nữa nếu Tử Vi bị hai sao Tuần hoặc Triệt án ngữ hay sát tinh xâm phạm thì càng bất lợi hơn. Trường hợp này đương số sẽ gặp phải những nghịch cảnh trong cuộc đời như:
 • Sớm mồ côi cha mẹ, hoặc phải chịu cảnh góa bụa, cô độc.
 • Khắc anh chị em hay khắc chồng con, hay vợ con.
 • Thường bệnh hoạn hay yểu tử.
 • Phải tha phương lập nghiệp.
 • Gặp nhiều cảnh hiểm nguy trong cuộc đời.
 • Nghèo khổ, xui xẻo.
 • Công danh trắc trở, khổ nhọc cả đời.
 • Nữ mệnh thì phải chịu cảnh muộn chồng hay vợ lẽ.
Riêng trường hợp Tử Vi ở cung Mão hoặc Dậu và đồng cung với Tham Lang thì Tử Vi tượng trưng cho sự bi quan, yếm thế, thường gặp nghịch cảnh và luôn có chí xuất trần. Nếu đương số đi tu thì sẽ đạt được sự thanh nhàn và phúc đức.
Những Bộ Sao Tốt
 • Tử Vi, Thiên Phủ tọa thủ (ở ngay cung Mệnh) hay giáp Mệnh (ở hai bên cung Mệnh).
 • Tử Vi, Thiên Tướng.
 • Tử Vi, Thất Sát.
 • Tử Vi, Vũ Khúc
 • Tử, Phủ, Vũ, Tướng
 • Tử Vi và các sao tốt Tả, Hữu, Xương, Khúc, Khôi, Việt, Khoa, Quyền, Lộc, Long, Phượng, Quang, Quý, Đào, Hồng v.v…
 • Tử, Phủ, Kỵ, Quyền hay Tử, Sát, Quyền ở Tỵ hoặc Hợi.
Nhất là cách Tử Phủ Vũ Tướng có kèm các sao tốt kể trên. Đây là cách đế vương, báo hiệu một sự nghiệp lãnh đạo to lớn của một vị nguyên thủ quốc gia. Nếu không gặp sát tinh thì ngôi vị vững vàng, dễ tạo quyền bính trong thời bình. Ngược lại, nếu bị Kình, Đà, Không, Kiếp, Hỏa, Linh đắc địa đi kèm thì sẽ đắc vị trong thời ly loạn, chiến tranh hoặc đất nước gặp cảnh gay go thử thách cần phải có sự tranh đấu với nhiều khó khăn, trở ngại.
Những Bộ Sao Xấu
 • Tử Vi gặp Tuần hay Triệt thì trong đời thường gặp tai nạn, dù có chí lớn cũng không thể mưu thành đại sự được.
 • Tử Vi, Thất Sát gặp Tuần hay Triệt thì mưu sự bất thành, chỉ có hư danh và hay gặp tai nạn trong cuộc đời.
 • Tử Vi ở các cung Tứ Mộ (Thìn, Tuất, Sửu, Mùi) diễn tả một con người bất trung, bất nghĩa, bất hiếu vì khi Tử Vi đóng ở các vị trí này sẽ gặp Thiên La, Địa Võng (Thìn, Tuất) và có Phá Quân đi kèm. Nếu có được cát tinh đi kèm thì mới có uy quyền và danh tiếng. Tại các vị trí này, nếu Tử Vi gặp cả sao tốt lẫn sao xấu thì sẽ là người rất đặc biệt có nhiều mưu lược, và thủ đoạn, dám làm những việc bất nhân, bất nghĩa nhưng vẫn sử dụng được cả người tốt lẫn người xấu.
 • Nếu Tử Phá thiếu các sao tốt thì con người bất nhân, bất nghĩa, độc ác, khát máu, tham nhũng và thường bị thất bại nặng hoặc phải phá sản một lần trong đời.
 • Tử Vi có Tham Lang đồng cung biểu diễn một cuộc đời của một vị tu hành, xuất thế. Nhất là khi có hai sao Địa Không và Địa Kiếp thì điều này càng chắc chắn hơn nữa.
 • Tử Vi gặp Không, Kiếp, Đào, Hồng là sổ yểu tử, chết sớm.
 • Tử Vi gặp Kình, Đà, Quyền, Lộc là người có quyền lực danh vọng nhưng lòng dạ hung hiểm, độc ác, vô đạo, bất nhâ

Ý nghĩa của Tử Vi tại cung Phụ Mẫu

Cha mẹ giàu sang, thọ, giúp đỡ được con cháu, để di sản lại nếu được Tử – Vi ở các cung sau:

 • Ở Ngọ, Tý.
 • Thiên Phủ hay Thiên Tướng hay Thất Sát đồng cung.
 • Riêng với Thất Sát thì cha mẹ bất hòa với nhau hay bất hòa với con cái.

Những bất lợi gồm có:

 • Tử – Vi Phá Quân đồng cung: khắc cha mẹ, mồ coi, hoặc phải xa cha mẹ, hạnh phúc gia đình kém.
 • Tử – Vi Tham Lang: cũng có ý nghĩa trên.

Tuy nhiên cần phải xem thêm hai sao Thái Dương và Thái Âm để phối hợp luận đoán vì hai sao này tượng trưng cho cha và mẹ.
Dù ở vị trí tốt nhưng nếu Tử – Vi gặp sát tinh thì mức độ tốt giảm đi nhiều có thể trở thành xấu, tùy theo loại hung sát tinh nhẹ hay nặng.

Ý nghĩa của Tử Vi tại cung Phúc Đức

Những trường hợp tốt – được hưởng phúc lâu dài, ít tai họ, giòng họ danh giá, phú quí – được nhận thấy ở các vị trí sau đây của Tử – Vi:

 • Ở Ngọ, Tý, tốt nhất là ở Ngọ.
 • Thiên Phủ, hay Thiên Tướng đồng cung.
 • Thiên Sát đồng cung, nhưng trường hợp này, vì gặp sát tinh nên họ hàng hay chính mình phải lưu lạc, xa quê mới tốt.

Những trường hợp xấu về phúc đức – xa nhà, họ hàng thất tán, giảm thọ, nghèo, nếu khá giả thì yếu – được nhận thấy tại các vị trí Tử – Vi sau đây:

 • Tử – Vi Phá Quân đồng cungTử – Vi Tham Lang đồng cung.
 • Tử – Vi gặp sát tinh khác nhất là Không Kiếp, Kình Đà, Linh Hỏa. Đây là trường hợp bất lợi nhất.

Ý nghĩa của sao Tử Vi tại cung Điền

Ở các vị trí tốt kể trên, điền sản dồi dào, nhiều nhà cửa, phát đạt thêm mãi, được hưởng di sản hay tự tay lập nên.
Nhưng nếu Tử – Vi đồng cung với Sát, Phá, Tham thì không giữ được của (dù lớn lao) hay phải phá sản (gặp Phá đồng cung) và phải sa sút dần dần. Đặc biệt nếu gặp thêm hung sát tinh thì có thể đi đến vô sản.

Ý nghĩa Tử Vi ở Quan Lộc

 • Những bộ sao tốt và xấu ở Mệnh đều áp dụng cho Quan. Tốt nhất là Tử – Vi ở Ngọ hoặc đồng cung với ba chính Tướng, thì hay á quyền, độc tài, tranh quyền, người hay đảo chánh hoặc lấn quyền.
 • Đi với Thất Sát thì có năng khiếu về võ nghiệp.
 • Nếu đồng cung với Phá, Tham thì kém hơn, cụ thể như gặp sự thăng trầm, tai họa, bất đắc chí trong quan trường, rồi xoay qua doanh thương.

Ý nghĩa Tử Vi ở Thiên Di

Các cách Tử – Vi ở Ngọ, Tử – Vi ở Tý, Tử Phủ, Tử Tướng, Tử Sát đều tốt – cụ thể là được xã hội thuận lợi – gặp môi trường thuận tiện phùng thời, gặp nhiều người giúp đỡ, giao thiệp với bậc quyền quí và càng ra ngoài nhiều càng may mắn, được tín nhiệm kínjh nể, hậu thuẫn. Bất lợi là gặp Phá, Tham, sát tinh thường bị nghịch cảnh bên ngoài, bị dèm pha, đâm chọc, quấy nhiễu, chết tha phương, bị giết, bị ám sát.

Ý nghĩa của Tử Vi ở Tật Ách

 • Tử – Vi là phúc tinh, đóng ở Tật rất tốt, giúp cứu giải nhiều tai ương, hiểm họa. Đây là sao giải mạnh nhất trong các giải tinh, có hiệu lực giống như Thiên Phủ, Thiên Lương.
 • Dù đồng cung với Thất Sát cũng có giá trị giải cứu mạnh.

Ý nghĩa Tử Vi ở Tài Bạch

Riêng Tử – Vi cũng là một sao tài, cho nên ở miếu vượng hay đắc địa sẽ bảo đảm tiền bạc dồi dào, miễn là không gặp Tuần Triệt hay sát tinh.

 • Đặc biệt đi với chính tinh chủ về tiền bạc như Thiên Phủ, Vũ Khúc thì càng thịnh vượng hơn nữa. Trong trường hợp này đương sự thường giữ trách nhiệm về tiền bạc như ngân hàng gia, Tổng Giám đốc Ngân khố hay Bộ Trưởng Tài Chính.
 • Đồng cung với Thất Sát cũng làm giàu dễ dàng và nhanh chóng.
 • Nhưng nếu ở Tý thì kém giàu hơn các trường hợp trên. Đồng cung với Phá thì trước nghèo sau sung túc, nhưng có lần phá sản.
 • Đồng cung với Tham thì tầm thường, của cải giảm sút lần lần, cho dù có di sản.
 • Nếu gặp sát tinh nặng chắc chắn có lần phá sản.

Ý nghĩa sao Tử Vi ở Tử Tức

 • Tử – Vi vừa là Nam đẩu vừa là Bắc đẩu nên tọa thủ ở Tử Tức sẽ có cả trai lẫn gái. Đắc địa trở lên đồng cung với Phủ, Tướng thì đông con và con khá giả.
 • Với Thất Sát thì khó nuôi con, nhất là thêm các sao xấu và hiếm muộn thì ít con, muộn con.
 • Cùng với Phá, Tham thì ít con và xung khắc với cha mẹ.

Ý nghĩa sao Tử Vi ở cung Phu Thê

Thập toàn nhất là khi Tử – Vi ở Ngọ và đồng cung với Thiên Phủ: gia đìng tương đắc, hòa khí giàu có, chung thủy.
Tử – Vi, Thiên Tướng: vì Thiên Tướng là sao cứng cỏi nên vợ chồng rất can trường, cả hai đều có bản lãnh. Do đó có thể có xích mích, nhưng vẫn khá giả. Thông thường vợ hay chồng là con trưởng.
Gặp Sát, Phá, Tham nói chung thì có trắc trở vì ba sao này không hợp với gia đạo. Sự trắc trở biểu lộ rằng:

 • Muộn gai đạo (gặp Sát, Tham) mới tốt.
 • Hình khắc, chia ly (gặp Phá, vì Phá chủ về hao tán phu thê).
 • Xung đột, bất hòa (gặp Tham, chủ sự ghen tuông).

Ý nghĩa sao Tử Vi ở cung Huynh Đệ

 • Có Tử – Vi nói chung: có anh cả, chị cả vì Tử – Vi chủ về người đứng đầu.
 • Các trường hợp tốt – anh em đông, khá giả, hòa thuận – được thấy trong bộ sao Tử – Vi ở Ngọ, hoặc đồng cung với Thiên Phủ, Thất Sát.
 • Riêng với Thiên Tướng thì tuy khá giả nhưng hay tranh cãi bất hòa vì Thiên Tướng chủ sự ương ngạnh, cương cường, bất nhẫn.
 • Bất lợi hơn nếu Tử – Vi đồng cung với Phá Quân (có anh em dị bào xa cách nhau bất hòa) với Tham Lang (ly tán, nghèo, khổ, vất vả) và nếu gặp sát tinh (anh em tử trận, hao hụt lần hồi, không có anh em, hay anh chị em là côn đồ, du đãng, đĩ điếm).

Ý nghĩa sao Tử Vi ở Hạn

 • Sao Tử – Vi không có vị trí hãm địa, nếu nói chung đại tiểu hạn gặp các cung miếu, vượng hay đắc địa, hoặc đồng cung với Thiên Phủ, Thiên Tướng, Tả Hữu, Khoa Quyền Lộc thì rất tốt, danh tài đều lợi, may mắn toàn diện. Nếu đi với Khôi Việt thì nhiều thắng lợi về mọi mặt.
  Riêng ở các vị trí bình hòa như Tý, Hợi, Mão, Dậu thì kém tốt, bình thường, nên nếu gặp bất lợi thì khó qua khỏi.
 • Đặc biệt nếu gặp Tuần Triệt ở cả hai hạn thì tính mạng lâm nguy.
 • Gặp sát tinh (Không, Kiếp, Kỵ, Hình): đau ốm, mất của, kiện tụng.
 • Gặp Kình, Đà, Kỵ: đau ốm, mắc lừa.

Viết một bình luận